Sẽ không còn phân biệt hệ đào tạo chính quy và tại chức nữa

Hình thức đào tạo cũng sẽ không được ghi lên bằng cấp như quy định hiện tại trên cơ sở cùng một chuẩn chương trình, chuẩn đay đả và chuẩn đầu ra của 2 hình thức đào tạo (bằng đại học chính quybằng đại học tại chức)

Đây là một trong những điểm mới đáng để ý trong quy định về hình thức đạo tạo cũng như tuần tra của bậc giáo dục đại học (ĐH) được đưa ra trong dự thảo Luật Giáo dục ĐH sửa đổi đang được Bộ GD-ĐT công bố lấy ý kiến trước khi trình Chính phủ.

SDT: 0932 360 439 Thiện Mail: trachnhiem778899@gmail.com

Cụ thể, tại khoản 2, Điều 6 quy định về trình độ và hình thức đào tạo của giáo dục ĐH quy định, các trình độ đào tạo của giáo dục ĐH được thực hiện theo hai hình thức là đào tạo giao hội và đào tạo không tập hợp. Bộ trưởng Bộ GD-ĐT quy định điều kiện thực hành các hình thức đào tạo.

Trong khi đó, theo Luật Giáo dục Đại học hiện hành, các trình độ đào tạo của giáo dục ĐH được chia theo hai hình thức là giáo dục chính quy và giáo dục thẳng tuột.

Tại Điều 38, quy định về phẳng giáo dục ĐH, dự thảo mới bổ sung quy định: “Bộ trưởng Bộ GD-ĐT quy định thống nhất các nội dung chính ghi trên cọ và phụ lục kèm theo”.

Trong  Luật Giáo dục ĐH hiện hành chỉ quy định: “Bộ trưởng Bộ GD-ĐT quy định mẫu kì cọ giáo dục ĐH”.

Còn theo quy định tại Thông tư số 19 năm 2015, hình thức đào tạo (chính quy, thẳng băng) là một trong những nội dung được ghi trên tày của các cơ sở giáo dục ĐH.

giải đáp báo chí về việc làm bằng ĐH, chiều 25/11, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT cho biết, việc phân biệt hình thức đào tạo thành đào tạo chính quy và đào tạo thẳng tạo cảm giác ngay trong hình thức đào tạo đã tuyên bố các hạng chất lượng khác nhau.

thành thử, dự thảo mới đã đưa ra 2 hình thức là tụ họp và không tập hợp nhằm đề cập đến hình thức đào tạo bằng đại học như thế nào, đối tượng nào thì đào tạo theo hình thức tụ hợp; đối tượng nào thì đào tạo theo hình thức không tụ họp.

Theo đó, đào tạo theo hình thức vừa học vừa làm hay đào tạo đương thứ là đào tạo theo hình thức không tập trung. Tuy nhiên, tụ hội hay không hội tụ đều được xây dựng trên cùng một chuẩn chương trình, chuẩn bố, chuẩn đầu ra để cấp một kè chuẩn.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng cũng cho biết, hình thức đào tạo cũng sẽ không được ghi trên bằng ĐH nữa. Bộ GD-ĐT hy vọng các cơ sở sở đào tạo khi quan hoài chất lượng đào tạo của cơ sở mình thì phải cẩn thận khi cấp kì. sờ soạng tuần khi cấp ra thì phải đạt chuẩn vì không phân biệt tuần đương thứ hay chính quy nữa. Đây sẽ là sự khẳng định với từng lớp về chất lượng đào tạo của trường.

Trước những lo ngại liên quan tới những tiêu cực có thể nảy sinh khi cạ không còn phân biệt các hình thức đào tạo chính quy và đương thứ như trước, bà Phụng cho rằng, một khi nảy tiêu cực thì đầu tiên sinh viên sẽ không đồng ý và chiến đấu vì bằng của họ bị lộn lạo với bằng không đảm bảo chất lượng khác.

Về phía cơ quan quản lý quốc gia chỉ làm kiểm định chất lượng. Sắp tới kiểm định chương trình đào tạo sẽ được sẽ được đẩy mạnh. Kiểm định chương trình sẽ gắn với kiểm định quá trình tổ chức, quản lý đào tạo từng chương trình và cấp bằng cho chương trình đó.

Chỉ tiêu tuyển sinh ĐH sẽ được giao theo ngành học

Trong bối cảnh đào tạo, tuyển sinh bây giờ của các trường ĐH đang mang tính linh hoạt, Luật Giáo dục ĐH sửa đổi còn đưa ra quy định sẽ xác định chỉ tiêu tuyển sinh theo ngành.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết, vấn đề đào tạo chuyên ngành đã được Bộ GD-ĐT giao thẩm quyền cho các trường. Bộ không còn quản lý chuyên ngành mà chỉ quản lý ngành đào tạo của các trường.

Việc đưa ra quy định xác định chỉ tiêu tuyển sinh theo ngành với mục đích nêu cao vai trò bổn phận của trường khi mở một ngành nào đó thì phải nâng cao từ cơ sở vật chất cho đến giảng viên. Mô hình tuyển sinh sẽ phụ thuộc vào khả năng đầu tư vào nhà trường để bảo đảm chất lượng đào tạo. Điều này cũng tránh tình trạng tuyển sinh chỉ phụ thuộc vào nhu cầu của người học mà không chú trọng đến sự đầu tư của dài.

Nếu như việc tuyển sinh chỉ phụ thuộc vào nhu cầu của người học thì những ngành “hot”, có nhu cầu tầng lớp cao nhưng những trường chưa chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng sư thì cũng đua nhau mở ngành. Hoặc có trường dư chỉ tiêu ở những ngành ít người đăng ký lại chuyển chỉ tiêu sang ngành đang “hot” dẫn đến chất lượng đào tạo không đảm bảo.

Tuy nhiên, theo bà Kim Phụng, việc tuyển sinh theo ngành có thể khiến các trường phải đối diện với nhiều thách thức từ việc xem các chính sách, xác định chỉ tiêu, đầu tư vào các ngành cho từng năm học.

Xem thêm: http://lambangdaihoctructuyen.com/lam-bang-dai-hoc-gia-re

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *